Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp – Có thật không?

Đã có [jp_post_view] lượt xem bài viết
Rate this post

Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp – Có thật không?

Có lẽ những ai đang gặp vấn đề về xương khớp sẽ luôn thắc mắc rằng Đạp xe đi làm có giúp cải thiện xương khớp không?. Đặc biệt đối với những ai đang làm văn phòng không thường xuyên vận động, ít rèn luyện thể thao,… dễ gặp các vấn đề về xương khớp. Theo dõi bài viết dưới đây xedapdilam.com sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp có thật không nhé?

Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp
Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp

Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp không?

Tập thể dục ít tác động là hoạt động lý tưởng cho những người bị viêm xương khớp. Các hoạt động ít tác động như bơi lội, đi bộ và đi xe đạp sẽ ít gây căng thẳng hơn cho các khớp chịu trọng lượng. Đặc biệt là cột sống, hông, bàn chân, đầu gối và mắt cá chân.

Bệnh xương khớp có thể xảy đến với mọi lứa tuổi từ già đến trẻ. Đau xương khớp khiến việc đi lại trở nên khó khăn hơn nhất là vào thời tiết giao mùa. Một số nguyên nhân chính của bệnh xương khớp là từ việc vận động quá sức, béo phì, bị chấn thương trước đó hoặc do đến tuổi lão hóa. 

Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp
Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thấp khớp học cho thấy cả việc tập luyện thể dục bằng đạp xe và bơi lội đều làm giảm đáng kể tình trạng đau khớp, cứng khớp và các hạn chế về thể chất, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống ở người lớn tuổi và trung niên bị viêm xương khớp (OA). Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp (RA) tập thể dục trên xe đạp cố định thường xuyên đã cải thiện thể dục nhịp điệu và huyết áp của họ, đồng thời cho biết ít khớp bị mềm hơn.

Theo chia sẻ từ nhiều bác sĩ trong ngành, người bị bệnh xương khớp hoàn toàn có thể đi xe đạp nếu biết cách rèn luyện đúng khoa học. Việc đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp thường xuyên sẽ giúp kích thích khớp xương tiết ra hoạt chất bôi trơn, tăng sản sinh chất nhờn tốt cho việc phục hồi. Tuy nhiên bạn cần điều chỉnh cường độ, tốc độ đạp xe phù hợp với sức khỏe bản thân. 

Vậy người mắc bệnh xương khớp hoàn toàn có thể đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp.

Tại sao đạp xe đi làm lại tốt cho xương khớp

Bởi vì đạp xe ít căng thẳng khớp. Shroyer nói: “Đạp xe là một bài tập có tác động thấp. Điều này có nghĩa là đạp xe hạn chế tác động căng thẳng lên các khớp chịu trọng lượng, như hông, đầu gối và bàn chân của bạn. Thêm vào đó, việc vận động giúp bôi trơn các khớp, giúp giảm đau và cứng khớp.

Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp
Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp

Các lợi ích khác của việc đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp bao gồm:

  • Kiểm soát cân nặng: Cân nặng quá mức có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm khớp, cũng như tăng áp lực lên các khớp của bạn, đặc biệt là đầu gối. Đạp xe đi làm giúp Giảm tối đa hàm lượng Cholesterol xấu còn tồn động ở các khớp, hạn chế béo phì, thừa cân.
  • Có thể điều chỉnh cường độ: Có thể thực hiện đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp ở nhiều cường độ khác nhau. Nếu bạn có xu hướng đi chậm hơn một chút, bạn có thể di chuyển một lần hoặc sử dụng các bánh răng thấp hơn để giảm bớt gánh nặng cho đôi chân của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra ở những người bị thoái hóa khớp gối, đạp xe cường độ thấp có hiệu quả như đạp xe cường độ cao trong việc cải thiện chức năng và dáng đi, giảm đau và tăng cường thể dục nhịp điệu.
  • Tăng cường cơ bắp: Khi lực cản bàn đạp của xe đạp ở mức vừa phải, nó không chỉ thúc đẩy phạm vi chuyển động ở hông và đầu gối mà còn tăng cường sức mạnh cho cơ tứ đầu (ở mặt trước của đùi), Shroyer nói. Đạp có tác dụng với cơ mông và gân kheo (ở mặt sau của đùi), ở mức độ nhẹ hơn. Cơ bắp khỏe mạnh giúp hỗ trợ và bảo vệ các khớp của bạn.
  • Giúp tư tưởng được thoải mái, không căng thẳng, sống tích cực hơn.
  • Điều trị được nhiều triệu chứng khác như đau khớp gối, đau nhức bàn chân hay đau mỏi khớp vai.
  • Giảm tình trạng mắc các căn bệnh liên quan đến huyết áp, thiếu máu não, tim mạch hay nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Lợi ích của việc đạp xe đạp

Đạp xe đi làm là một lựa chọn rèn luyện thể thao tuyệt vời cho những người bị thoái hoá khớp. Thói quen đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp thường xuyên sẽ giúp đầu gối của bạn di chuyển trong phạm vi chuyển động của chúng và đồng thời tăng cường các cơ hỗ trợ đầu gối của bạn.

Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp
Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp

Bạn nên tiếp tục đạp xe đi làm càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn bị tổn thương nhiều khớp ở đầu gối hoặc hông, khả năng đi xe đạp của bạn có thể ngày càng hạn chế.

Một nghiên cứu về Khuyết tật và Phục hồi chức năng đã phân loại đạp xe thành ba nhóm – bệnh nhân thoái hóa khớp gối, bệnh nhân thay khớp gối và bệnh nhân bị chấn thương sụn chêm hoặc dây chằng.

Kết quả cho thấy khi bệnh nhân già đi, khả năng tiếp tục đạp xe của họ giảm 5% mỗi năm. Những người được chỉ định là nam khi mới sinh có cơ hội tiếp tục đạp xe cao hơn 1,98 lần so với những người được chỉ định là nữ khi mới sinh . Cơ hội bị đau khi đạp xe tăng 8% với mỗi đơn vị tăng chỉ số khối cơ thể. Nghiên cứu này cho rằng sự gia tăng cơn đau khi đạp xe là do chỉ số khối cơ thể, chứ không phải do chẩn đoán của bệnh nhân.

Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp
Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp

Một nghiên cứu năm 2020 đã tiến hành can thiệp giáo dục và đạp xe kéo dài 6 tuần cho những bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng và phát hiện ra rằng chiến lược kết hợp này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, chức năng và giảm đau liên quan đến thoái hóa khớp.

Lời khuyên trước khi bắt đầu đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp

Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp
Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp

Nếu bạn là người mới đạp xe đi làm để rèn luyện thể dục, trước tiên bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình. Xem xét giới hạn hiện tại của khớp và hoạt động trong giới hạn đó. Bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu có thể giúp xác định xem đạp xe có an toàn cho bạn hay không và cách kết hợp nó vào một kế hoạch tập thể dục mang lại cho bạn nhiều lợi ích nhất mà không làm trầm trọng thêm cơn đau khớp của bạn. Các mẹo khác để giúp bảo vệ khớp của bạn:

Di chuyển nhẹ nhàng

Ban đầu hãy cử động nhẹ nhàng các khớp để làm nóng cơ thể. Bạn có thể bắt đầu với các bài tập vận động trong 5 đến 10 phút trước khi di chuyển có thể tập thể dục nhịp điệu.

Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp
Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp

Chuẩn bị các thiết bị phù hợp

Nếu bạn đang đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp, hãy luôn đội mũ bảo hiểm xe đạp, cùng với kính bảo vệ mắt và quần áo sáng màu. Ngoài ra, hãy cân nhắc đến găng tay đi xe đạp để bảo vệ tay bạn khỏi bị rung, hoặc bị thương nếu bạn bị ngã. Lựa chọn giày thể thao mềm, kích thước vừa chân, không chọn giày quá rộng hay quá chật. Lập bản đồ tuyến đường của bạn trước khi đi ra ngoài. Đường dành riêng cho xe đạp giúp bạn ngăn cách với dòng xe cộ.

Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp
Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp

Bắt đầu với một chuyến đi ngắn

Hãy bắt đầu chuyến đi với 5 hoặc 10 phút ở mức thấp. Ban đầu hãy đạp xe nhẹ nhàng, sau đó tăng dần độ dài và cường độ của chuyến đi khi bạn tiến bộ.

Đạp xe đúng tư thế

Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp
Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp

Đạp xe đúng tư thế là vô cùng quan trọng đối với người mắc bệnh xương khớp, luôn giữ lưng thẳng, vai thả lỏng. Lực đạp cần được phân phối đều, không dồn áp lực lên bất cứ vùng khớp nào trên cơ thể

Dừng lại nếu bạn bị đau

Lắng nghe nỗi đau, Shroyer khuyên: Hãy nghỉ ngơi khi các khớp của bạn bắt đầu đau hoặc thay đổi bánh răng để giảm lực cản trên đồi. Shroyer nói: “Những thay đổi mạnh về cường độ có thể gây căng thẳng cho khớp xương bánh chè (nơi xương bánh chè tiếp xúc với xương đùi) và làm tăng tình trạng viêm ở đầu gối. “Đừng ngại khi đi xe đạp lên một ngọn đồi mà bạn đã đánh giá quá cao.” Nếu cảm thấy đau khớp mới, đã đến lúc dừng lại. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cơn đau là bình thường và khi đó là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng hơn

Kéo dài mỗi ngày

Bạn nên thường xuyên đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp, nếu bạn đang tăng cơn đau viêm khớp, bạn vẫn nên tiếp tục vận động. Một số động tác kéo giãn đơn giản có thể làm giảm một số cơn đau.

Những trường hợp về xương khớp không nên đạp xe

Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp
Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp

Việc đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp đúng cách sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ nhất là người mắc bệnh xương khớp. Tuy nhiên một số trường hợp theo khuyến các từ bác sĩ chuyên khoa không nên đạp xe đi làm thường xuyên.

Viêm khớp nhiễm khuẩn

Bạn cần điều trị dứt điểm căn bệnh này trước khi luyện tập bất cứ môn thể thao nào. Để tránh tổn thương sau khi khỏi bệnh cần được tư vấn từ bác sĩ để lựa chọn môn tập cho phù hợp.

Sưng tấy nặng do bệnh gout

Bệnh gout thường gặp ở người già hoặc người dùng nhiều bia rượu. Thường vùng chân sẽ bị sưng tấy do đó tuyệt đối không nên đạp xe khi bị gout. Hãy hỏi kỹ ý kiến bác sĩ chuyên môn cho việc luyện tập theo chế độ riêng nhằm phục hồi các ổ khớp này tốt nhất. 

Một số vấn đề cần lưu ý khi đạp xe đối với những người mắc bệnh xương khớp

Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp
Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện

Việc luyện tập đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp có thể bắt đầu từ những cường độ tập thấp đến cao. Thời gian trung bình từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi lần đạp xe. Tuy nhiên với những người có bệnh nền cần hỏi ý kiến bác sĩ trước tránh trường hợp xấu xảy ra. 

Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp
Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp

Với những người bị viêm khớp nhiễm khuẩn, bị sưng khớp, sưng tấy chân tay, bị gout cần được bác sĩ thăm khám trước khi bắt đầu tập bất cứ môn thể thao nào. Đặc biệt với đối tượng bị tim mạch, huyết áp, thiếu máu não hay những bệnh lý nguy hiểm khác nên có người đồng hành khi tập luyện, tập theo bài tập trị liệu riêng.

Đạp xe chậm rãi với tần suất hợp lý

Trong lần đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp đầu tiên, người bệnh xương khớp nên đi xe đạp trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút. Ở tuần đầu, chỉ nên đạp xe với tần suất 5 lần/ tuần. Những tuần kế tiếp thực hiện mỗi ngày.

Riêng với người đau xương khớp, hạn chế đạp xe với tốc độ nhanh hoặc đạp xe trong thời gian quá dài. Hãy di chuyển chậm, vừa sức, cân đối với sức khỏe bản thân. Điều này giúp cơ thể bắt nhịp với cường độ tập tốt hơn, không bị cơn đau tái phát, không ảnh hưởng đến nhiều vùng khớp bị viêm nhiễm nặng hơn.

Lựa chọn thời điểm đạp xe hợp lý

Theo nghiên cứu, đạp xe vào buổi sáng sớm hay chiều tối là lý tưởng nhất. Vì đây là thời điểm mát mẻ trong ngày, nhất là buổi sáng. Không khí trong lành, hạn chế tắc đường, tai nạn và giúp tinh thần của bạn thoải mái, thư giãn nhất khi đạp xe đi làm. Thời điểm này rất thích hợp với những người đạp xe đến văn phòng.

Nên có người đồng hành cùng

Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp
Đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp

Việc đạp xe đi làm mỗi ngày sẽ trở nên vui vẻ hơn và thoải mái hơn nếu bạn có người đồng hành. Với những người có bệnh nền nên có người đồng hành tránh những trường hợp xấu không kịp xử lý xảy ra. 

Xem thêm:

Tổng kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi đạp xe đi làm có giúp cải thiện xương khớp không? rồi đúng không nào? Hy vọng bài viết đạp xe đi làm giúp cải thiện xương khớp này giúp bạn có được nhiều thông hữu ích.

Blog xe đạp đi làm

Chào bạn!

Là một người yêu thể thao, yêu môi trường..
Mình lập ra Blog này để chia sẻ những kiến thức xe đạp dành cho dân Công Sở, người người đang dùng xe đạp mỗi ngày để đi làm.

Có một sự thật không thể chối bỏ rằng một nhóm nhỏ công dân có ý thức và tận tâm có thể thay đổi cả thế giới

- MARGARET MEAD
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Xe đạp đi làm
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0