Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn

Đã có [jp_post_view] lượt xem bài viết
Rate this post

Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn

Đạp xe là một hoạt động tuyệt vời, nhưng sự khó chịu do kết quả của việc lắp đặt hoặc lắp đặt xe đạp không phù hợp sẽ hoàn toàn làm mất đi sự thích thú của bạn đối với hoạt động này.

Bạn có thể làm mọi điều để khiến cho chiếc xe đạp của mình trở nên thoải mái hơn khi đi, từ việc điều chỉnh vị trí cơ thể cho đến việc lựa chọn các thành phần cẩn thận.

Một thay đổi có thể là tất cả những gì cần thiết, hoặc có lẽ một vài thay đổi kết hợp lại sẽ thành công. Tuy nhiên vấn đề phức tạp, hướng dẫn này sẽ giúp bạn nhận ra và giải quyết các vấn đề, đồng thời mở đường cho việc đạp xe thoải mái hơn, thú vị hơn và nhanh hơn.

Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn
Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn

Những điều quan trọng cần chú ý giúp bạn đạp xe đi làm thoải mái hơn! Bạn tiếp tục theo dõi nhé!

Điều chỉnh vị trí phù hợp

Để khởi đầu cho một chuyến đi đạp xe thoải mái bạn phải đảm bảo rằng các vị trí phải phù hợp với bạn.

Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn
Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn

Chiều cao yên xe phù hợp là điểm mấu chốt vô cùng quan trọng giúp bạn thoải mái hơn trong chuyến đi nếu bạn muốn chân của bạn mở rộng khá dài ở cuối hành trình bàn đạp mà không bị lắc hông.

Bạn cũng cần có thể duỗi thẳng tay lái một cách thoải mái, vì vậy chiều cao thanh và chiều dài thân là rất quan trọng.

Bạn cũng nên đặt đúng vị trí trên bàn đạp, điều này có nghĩa là bạn phải đặt đúng vị trí phía trước và phía sau của yên xe.

Bạn cần thiết lập đế giày của mình một cách chính xác để tránh cảm giác khó chịu ở chân, cẳng chân và lưng.

Chiều cao tay lái

Nếu chiều cao tay lái thay đổi có khá nhiều điều ảnh hưởng tới sự đạp xe thoải mái khi đi xe đạp của bạn.

Chiều cao tay lái phù hợp sẽ làm cho bạn đạp xe thoải mái hơn
Chiều cao tay lái phù hợp sẽ làm cho bạn đạp xe thoải mái hơn

Có một điều hiển nhiên là khi bạn đạp xe phải cúi người, nhưng nếu bạn cúi người xuống quá sẽ gây ảnh hưởng tới lưng dưới, vai, cánh tay, bàn tay và cổ

Việc thay đổi chiều cao tay lái của bạn sẽ ảnh hưởng đến tầm với từ yên xe của bạn đến các thanh, vì vậy bạn có thể cần phải thay đổi chiều dài thân của mình để bù đắp, mặc dù những thay đổi thường sẽ nhỏ.

Bạn nên cân nhắc việc lắp một thân ống nâng hoặc lật thân cây hiện có của bạn lên nếu bạn muốn có được các thanh cao hơn mức cho phép của ống định hướng.

Định vị yên xe

Có rất nhiều khả năng điều chỉnh ở vị trí yên xe của bạn giúp bạn đạp xe thoải mái hơn và bạn rất dễ làm sai.

Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn
Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn

Chiều cao yên xe sẽ ảnh hưởng đến mức độ mở rộng của chân khi đạp xe, mức độ hiệu quả của bạn có thể đạp xe và mức độ căng thẳng bạn đặt lên cơ và khớp để truyền lực.

Bạn cũng cần đảm bảo vị trí yên trước và sau của mình là chính xác, vì vậy bạn đang ngồi trên bàn đạp thay vì quá xa sau chúng.

Cuối cùng, góc yên của bạn cần phải đúng, để bạn không liên tục trượt về phía trước hoặc phía sau khi bạn lái xe và cần phải lùi người vào giữa yên

Điều chỉnh bàn đạp

Với bàn đạp không kẹp sẽ hạn chế mức độ bạn có thể di chuyển bàn chân khi đạp xe, nếu bạn sai, điều này có thể phản ánh bằng chứng đau nhức ở các cơ và khớp ngay chân, làm cho trãi nghiệm đạp xe thoải mái của bạn không được tốt.

Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn
Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn

Cũng cần lưu ý rằng cho dù bạn đi xe có khung 44cm hay 64cm, tất cả các xe đạp của cùng một kiểu xe đều có cùng chiều rộng khung đáy. Điều đó sẽ không cung cấp chiều rộng lập trường tốt nhất cho tất cả mọi người trên phổ kích thước đó.

Chỉ có hai cách để tăng chiều rộng thế đứng của bạn: lắp thêm các loại bàn đạp của bạn vào bên trong hoặc tìm bàn đạp có trục quay dài hơn.

Ví dụ như bàn đạp Shimano Ultegra và Dura-Ace, cung cấp cho bạn tùy chọn trục bàn đạp đường dài hơn 4mm.

Bàn đạp tốc độ cũng được sử dụng để cung cấp cho bạn các tùy chọn chiều dài trục, nhưng hiện đã được tiêu chuẩn hóa trên một chiều dài, mặc dù có rất nhiều khả năng điều chỉnh bên trong vị trí khóa của nó.

Thay đổi tay lái

Đối với xe đạp đường trường, hình dạng của thanh cần phải thoải mái cho bạn trong nhiều tư thế cầm nắm.

Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn
Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn

Hầu hết các thiết kế tay lái của xe đạp đường trường hiện nay đều có đặc điểm giảm độ sâu, vì vậy bạn sẽ dễ dàng đạp xe thoải mái trong thời gian dài hơn – một tính năng cần thiết để tận dụng tối đa lợi ích của chiếc xe đạp đường trường của bạn.

Nếu vấn đề về tay không thoải mái, hãy tìm một thanh có phần trên phẳng hơn là hình tròn truyền thống, vì nó sẽ phân bổ áp lực đồng đều hơn nhiều, mặc dù phần đầu aero thực sự rộng có thể khó cầm nếu bạn có bàn tay nhỏ hơn.

Một số thanh có quét về phía trước hoặc ngược lại, điều này sẽ làm thay đổi vị trí cổ tay, cánh tay và vai. Một tiếng ồn ào sẽ kéo khuỷu tay của bạn vào nhiều hơn.

Thanh carbon là một bản nâng cấp đắt tiền có thể giúp giảm rung, mặc dù nếu bạn đang tìm kiếm sự thoải mái, thân thanh carbon một mảnh có thể không phải là câu trả lời vì nó sẽ hạn chế khả năng điều chỉnh, đặc biệt là ở góc thanh.

Giống như các thanh xe đạp leo núi, ghi đông xe đạp sỏi ngày càng trở nên rộng rãi.

Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn
Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn

Điều đó cũng có thể phù hợp với bạn khi đi đạp xe thoải mái ở đường trường, vì nó có thể cung cấp cho bạn nhiều đòn bẩy hơn để bạn không phải nắm chặt các thanh để lái, nhưng cũng như với xe đạp leo núi, bạn có thể thấy rằng nó dẫn đến bàn tay, cổ tay, cánh tay hoặc khó chịu ở vai. Bạn cũng có thể cần một thân cây ngắn hơn để bù đắp.

Sắp xếp vị trí điều khiển và tầm với

Nếu bạn đang duỗi ngón tay ra để chạm vào cần số hay cần phanh, có thể khiến tay bạn mệt mỏi, đặc biệt khi phanh ở những đoạn dốc dài.

Đối với cần phanh xe đạp leo núi, bạn thường muốn cần của mình gần như song song với mặt đất. Đưa chúng quá xa về phía trước khiến cổ tay bạn bị uốn cong không tự nhiên và có thể khiến bạn khó điều khiển xe đạp hơn ở địa hình dốc.

Trên một chiếc xe đạp đường trường, bạn muốn các cần gạt của mình được định vị sao cho chúng tạo thành một bề mặt phẳng trên cùng là phần tiếp theo của đỉnh của các khúc cua trong các thanh. Điều này có nghĩa là cổ tay của bạn sẽ không quá cong lên hoặc xuống

Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn
Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn

Bạn cũng cần điều chỉnh tầm với của cần phanh để có thể dễ dàng tiếp cận chúng, đây có thể là một vấn đề cụ thể nếu bạn có bàn tay nhỏ hơn. Điều này có thể giúp bạn đạp xe thoải mái hơn ngay cả ở đường dài.

Cả cần phanh xe đạp leo núi và xe đạp đường trường đều có khả năng điều chỉnh tầm với được tích hợp sẵn, thường thông qua một vít ở thân cần cho phép bạn điều chỉnh tầm với. Hãy chắc chắn rằng các đòn bẩy không chạm đáy trên các thanh khi được áp dụng đầy đủ.

Bạn muốn sử dụng phanh và cần số của mình một cách trơn tru mà không cần quá nhiều lực tay, vì vậy hãy thường xuyên làm sạch và bôi trơn derailleurs và dây cáp sẽ giúp giảm bớt mỏi tay.

Thay đổi tay nắm 

Bạn có thể làm được nhiều điều để tạo sự đạp xe thoải mái cho bàn tay của mình bằng cách thay đổi tay nắm 

Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn
Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn

Đó là thứ có thể thay đổi tùy vào chất lượng bạn có thể lựa chọn. Hầu hết các tay cầm chất lượng sẽ khóa chặt vào các thanh của bạn, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc chúng xoay trong tay của bạn. Nếu bạn có bàn tay lớn, cách cầm nắm lâu hơn cũng có thể giúp bạn thoải mái hơn.

Sự đạp xe thoải mái hơn khi nâng cấp tay cầm trên các thanh phẳng, bổ sung thêm độ bám và khả năng hấp thụ sốc.

Lắp lốp rộng hơn

Lắp lốp rộng hơn là một cách dễ dàng để tăng sự đạp xe thoải mái cho chiếc xe đạp của bạn, đặc biệt là với xe đạp địa hình và xe đạp leo núi.

Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn
Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn

Đối với cả xe đạp địa hình và xe đạp leo núi, lốp xe ngày càng rộng trong nhiều năm, với loại lốp 28mm hiện là tiêu chuẩn trên các loại xe đạp đường trường mới thay cho loại lốp 23mm chỉ xuất hiện vài năm trước đây.

Lốp xe đạp leo núi cũng ngày càng rộng hơn , hiếm khi thấy bất cứ thứ gì hẹp hơn 2,4 inch được đưa ra ngày nay.

Việc tăng khối lượng của lốp rộng hơn sẽ giúp bạn tránh khỏi những va chạm không hoàn hảo trên mặt đường hoặc trên đường mòn.

Giảm áp suất lốp

Với một chiếc lốp quá căng có thể dẫn đến nguy cơ dễ thủng đáy trên vành. Áp suất thấp hơn có nghĩa là lốp có thể bị biến dạng xung quanh các điểm không hoàn hảo của đường thay vì nảy lên trên. Điều đó làm giảm rung động truyền qua xe đạp của bạn giúp bạn đạp xe thoải mái hơn.

 Hãy thử thay đổi chiếc yên khác

Có hàng trăm loại yên xe đạp có sẵn, được thiết kế để phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau và quan trọng hơn là phù hợp với khung xương ngồi khác nhau. Vì vậy, nếu yên xe của bạn không vừa ý với bạn, bạn nên cân nhắc trao đổi để chọn yên xe đạp phù hợp với mình

Xem xét lại trang phục mình đang mặc

Khó chịu khi đạp xe không phải lúc nào cũng là lỗi của chiếc xe đạp, bạn cần xem lại trang phục mình mặc có thích hợp để đạp xe thoải mái hơn hay chưa.

Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn
Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn

Những bộ trang phục đạp xe dành cho nữ hay những bộ đồ đạp xe dành cho nam tuy có thể chúng mắc tiền nhưng chúng mang lại sự thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt cho bạn khi đạp xe, cho dù bạn đạp xe đường dài tới đâu.

Hãy chọn cho mình những bộ trang phục vừa vặn, mỏng, nhẹ, thấm hút mồ hôi tốt để đạp xe.

Chọn giày đạp xe chất lượng

Nếu chân bạn đang kẹp trong giày, bạn sẽ không đạp hiệu quả như mong muốn và bàn chân không thẳng hàng có thể bị đau ở chân và hông.

Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn
Cách để bạn đạp xe thoải mái hơn

Nếu đôi giày quá rộng so với chân bạn cần giữ chân cố định, điều này có thể gây nhiều áp lực lên phần trên của bàn chân giữa của bạn, điều này một lần nữa có thể trở nên khó chịu và gây chuột rút.

Ngược lại, giày quá chật sẽ chèn ép bàn chân của bạn, có khả năng hạn chế lưu lượng máu và có thể gây chuột rút.

Vì vậy hãy lựa chọn cho mình đôi giày đạp xe vừa vặn với chân để bạn có thể đạp xe thoải mái trải nghiệm chinh phục các cung đường.

Một đôi giày chất lượng có thể sẽ giúp bạn giảm thiểu đi sự khó chịu, nó sẽ có cấu trúc hơn, phù hợp với mu chiều cao bàn chân của bạn hơn. 

Xem thêm:

Tổng kết

Trên đây mình vừa giới thiệu cho bạn cách đạp xe thoải mái hơn. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn có được những trải nghiệm tốt khi đạp xe.

Mẫu xe đạp đang được bán tại TIKI

Blog xe đạp đi làm

Chào bạn!

Là một người yêu thể thao, yêu môi trường..
Mình lập ra Blog này để chia sẻ những kiến thức xe đạp dành cho dân Công Sở, người người đang dùng xe đạp mỗi ngày để đi làm.

Có một sự thật không thể chối bỏ rằng một nhóm nhỏ công dân có ý thức và tận tâm có thể thay đổi cả thế giới

- MARGARET MEAD
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Xe đạp đi làm
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0